Nguyên nhân và biểu hiện sùi mào gà ở lưỡi

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà không chỉ xuất hiện ở bộ phận sinh dục người bệnh mà còn có thể gây tổn thương lưỡi. Tình trạng này xuất hiện khá phổ biến nhưng nguyên nhân và biểu hiện sùi mào gà ở lưỡi là gì thì lại rất ít người nắm rõ.

Chúng tôi đã đến gặp các chuyên gia Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM- một trong những địa chỉ chăm sóc sức khỏe toàn diện tại khu vực phía Nam- để tìm hiểu thêm về nguyên nhân và biểu hiện sùi mào gà ở lưỡi. Người giúp chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc là Thầy thuốc ưu tú- bác sĩ chuyên khoa Nguyễn Thị Huỳnh Mai. Xin được chia sẻ các thông tin đó ở bài viết dưới đây để toàn thể bạn đọc được tham khảo và có thêm những kinh nghiệm quý báu cho bản thân mình.

  1. Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Sùi mào gà ở lưỡi là bệnh do virus gây u nhú HPV gây nên và chủ yếu xuất hiện trong những trường hợp sau:

-Quan hệ tình dục qua đường miệng (oral sex):

Nhiều cặp đôi vì muốn thay đổi cách quan hệ để cuộc yêu bớt nhàm chán mà thử nghiệm nhiều hình thức yêu khác nhau, trong đó quan hệ tình dục qua đường miệng là hình thức khá phổ biến. Trong quá trình quan hệ, niêm mạc môi, miệng, lưỡi có thể xuất hiện những vết trầy xước rất nhỏ mà bằng mắt thường không nhìn thấy được, tạo điều kiện cho virus HPV xâm nhập, gây bệnh.

-Do hôn người mắc bệnh sùi mào gà:

Nếu người bạn đời/ bạn tình của bạn có virus HPV trong người và có hôn môi thì virus có thể lây truyền từ người này sang người kia

-Sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh

Sử dụng đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, bát ăn cơm, cốc uống nước,…tất cả những nguồn tiếp xúc có thể qua đường miệng của bạn.

2.Biểu hiện sùi mào gà ở lưỡi

Sùi mào gà ở lưỡi sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng đầu tiên sau từ 2-9 tuần, tính từ thời điểm bạn có những tiếp xúc với người chứa mầm bệnh. Biểu hiện sùi mào gà ở lưỡi có thể nhận biết bằng mắt thường thông qua những dấu hiệu cụ thể sau đây:

-Ở lưỡi và khoang miệng dần xuất hiện những mụn thịt, mụn sùi mọc riêng rẽ màu trắng hoặc hồng, bề mặt gồ ghề, lồi lõm,…Các nốt sùi này sau vài ngày liên kết với nhau thành đám có hình dạng như hoa mào gà hoặc hình súp lơ.

– Miệng và lưỡi bị ngứa ngáy, đau rát, gây khó khăn trong việc nói, nhai, nuốt

Sùi mào gà ở lưỡi càng kéo dài các triệu chứng sùi mào gà càng phát triển và nhân rộng gây nhiễm trùng, sang chấn khoang miệng, khiến người bệnh có tâm lý e ngại, mặc cảm khi giao tiếp. Đặc biệt với những trường hợp sùi mào gà do virus HPV typ 16, 18 gây nên nguy cơ bệnh tái nhiễm gây ung thư vòm họng là rất lớn (chiếm đến 80% các trường hợp).

Nguyên nhân và biểu hiện sùi mào gà ở lưỡi rất đơn giản do đó chúng ta có thể ghi nhớ và nắm bắt dễ dàng. Nếu bạn cũng đã từng quan hệ hoặc có những tiếp xúc qua đường miệng sau đó nhận thấy vùng miệng, lưỡi có những dấu hiệu bất thường hãy sớm liên hệ với các chuyên gia y tế Phòng khám Đa khoa quốc tế để được khám chữa kịp thời và hiệu quả.

Bài viết khác