Bệnh giang mai và những điều chưa biết

 

Giang mai là bệnh nguy hiểm, và có thể gây nên những ảnh hưởng hết sức nặng nề cho người bệnh nếu không sớm được phát hiện, điều trị. Tuy vậy nhiều người vẫn còn rất mơ hồ và thiếu những kiến thức cơ bản về căn bệnh này. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi sẽ nêu những kiến thức tổng quát về bệnh giang mai. Hi vọng rằng, các bạn sẽ có thêm được những kiến bổ ích để có thể phòng ngừa, phát hiện bệnh sớm, điều trị bệnh hiệu quả.

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai được coi là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, và xoắn khuẩn Treponema pallidum chính là thủ phạm gây bệnh. Tuy là bệnh nguy hiểm, nhưng vẫn có thể điều trị được nếu sớm được phát hiện, và điều trị.

Triệu chứng của bệnh giang mai

Giang mai thường trải qua 4 giai đoạn, mỗi một giai đoạn bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau.

Giai đoạn 1: Giai đoạn đầu tiên sau khi tiếp xúc với bệnh, khoảng từ 3- 90 ngày, người bệnh sẽ thấy xuất hiện tổn thương da ở các điểm tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai dưới dạng vết loét nông có hình bầu dục, không đau (săng giang mai). Chúng thường gây bệnh chủ yếu ở những bộ phận sinh dục ở cả nam và nữ.

Giai đoạn 2: có những nốt ban đối xứng, có màu hồng, nhưng không gây ngứa…là những biểu hiện ở giai đoạn này. Bệnh thường khu trú ở ngực, bụng và hai bên mạng sườn… Thông thường triệu chứng này chỉ xuất hiện trong khoảng 1-2 tuần, sau đó chúng phát triển trong khoảng 1-3 tuần rồi và nhạt dần và mất đi.

Giai đoạn 3: ở giai đoạn này bệnh thường không có những triệu chứng rõ ràng, và chỉ có thể xác định khi người bệnh được làm xét nghiệm để chẩn đoán.

Giai đoạn 4: ba hình thức của bệnh ở giai đoạn này có những biểu hiện như :

Giang mai củ: biểu hiện thường như những hình cầu hoặc mặt phẳng, không đối xứng, có màu đỏ (giống như màu mận chín), có thể hơi ngả màu tím, to bằng hạt ngô, có ranh giới rõ ràng….

Giang mai thần kinh: có thể gây nên tình trạng suy nhược, trầm cảm, rối loạn ý thức từng thời kỳ, đột quỵ hay gây ra những ảo giác đối với người bệnh.

Và cuối cùng là giang mai tim mạch: với biến chứng của bệnh là thường là phình mạch.

Con đường lây nhiễm của bệnh giang mai

-Do quan hệ tình dục không an toàn: khi có quan hệ tình dục không an toàn, kể cả một số trường hợp dù đã có sử dụng bao cao su cũng vẫn có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Đây chính là con đường dễ gây lây nhiễm giang mai nhất.

-Khi tiếp xúc với mầm bệnh, bạn cũng sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm, hay khi có tiếp xúc với những tổn thương của giang mai qua niêm mạc hở.

-Lây truyền từ mẹ sang con: cũng như một số những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, giang mai cũng có khả năng lây truyền từ mẹ sang con nếu mẹ bị mắc giang mai mà chưa được điều trị hoặc điều trị chưa triệt để.

-Lây nhiễm qua đường máu: nhiều người bị mắc bệnh ở giai đoạn ủ bệnh sẽ không có các biểu hiện triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên trong máu vẫn có xoắn khuẩn giang mai, vì vậy bạn có thể sẽ gây lây nhiễm cho người khác qua con đường truyền máu hay dùng chung kim tiêm…

Biến chứng của bệnh giang mai

Giang mai có thể gây nên những biến chứng hết sức khó lường như: gây suy giảm chức năng thị giác của người bệnh… Bệnh cũng có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống mạch máu như viêm tắc nghẽn động mạch chủ, u động mạch chủ…

Ngoài ra bệnh còn có thể gây nên những tổn thương đến các cơ quan của cơ thể bị nhiễm bệnh, gây nên viêm động mạch chủ, phình động mạch chủ, rối loạn tâm thần, viêm gan… Nhiều người ở giai đoạn nặng (giang mai thần kinh) đã bị bại liệt toàn thân, nhiễm trùng não hoặc tủy sống, đột qụy, hay động kinh …

Bệnh cũng có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng tới phụ nữ mang thai cũng như thai nhi.

Điều trị bệnh giang mai hiệu quả

Bệnh giang mai có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh, nếu được phát hiện và điều trị sớm (trong giai đoạn đầu) bệnh có thể được điều trị khỏi hoàn toàn. Vì vậy khi thấy những dấu hiệu của bệnh, bạn nên sớm đến những cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Ngoài ra bệnh còn có thể được điều trị bằng bằng thuốc Đông y, nếu điều trị bằng phương pháp này bệnh nhân có thể sử dụng kết hợp giữa thuốc Đông y và Tây y. Trong khi thuốc Tây y giúp đẩy lùi nhanh các xoắn khuẩn giang mai thì thuốc Đông y lại có tác dụng bồi bổ cơ thể, qua đó giúp làm tăng cường sức đề kháng cho người bệnh…

Bạn cần lưu ý rằng, trong quá trình điều trị bạn cần tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị cũng như những chỉ dẫn của bác sĩ… Hơn nữa bạn không được tự ý mua thuốc để điều trị hay ngừng điều trị giữa chừng… Đó là một số những khuyến cáo của bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế HCM mà bạn cần phải hết sức lưu ý.

Trên đây là những kiến thức tổng quan về bệnh giang mai mà bạn cần nắm vững, để có thể ngăn ngừa, phát hiện, điều trị bệnh được hiệu quả. Tránh những nguy hại mà bệnh có thể gây ra cho bản thân. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể gọi đến đường dây nóng 08 392 57 111 hoặc 0168 558 1111 để được tư vấn, chỉ dẫn cụ thể.

Bài viết khác